Như chưa hề có cuộc chia ly với Nvidia, một chiếc card EVGA RTX 4090 FTW3 bỗng dưng xuất hiện trên YouTube

Như chưa hề có cuộc chia ly với Nvidia, một chiếc card EVGA RTX 4090 FTW3 bỗng dưng xuất hiện trên YouTube

  RTX 4090 FTW3

  EVGA đã chia tay Nvidia, nhưng trên YouTube lại mới xuất hiện RTX 4090 FTW3 bằng da bằng thịt.

  YouTuber JayzTwoCents nổi tiếng vừa mới đăng 1 video cho thấy chiếc card EVGA RTX 4090 FTW3 phiên bản nguyên mẫu (prototype) được chính EVGA gửi trực tiếp cho YouTuber này. Sự tồn tại của chiếc card này cho thấy quyết tâm chia tay mảng GPU của EVGA đã xảy ra đột ngột đến mức nào. Có thể nói lúc các kỹ sư đang phát triển các mẫu RTX 4090 thì EVGA lại cắt đứt mối quan hệ với Nvidia.

  Hai tháng trước, EVGA công bố rằng họ sẽ rời khỏi thị trường GPU do mối quan hệ hợp tác với Nvidia không được thuận lợi cho lắm. Quyết định này rất là bất ngờ, chỉ có 1 vài quản lý cấp cao trong EVGA biết trước về chuyện này mà thôi.

  Quay trở lại với nhân vật chính thì đây là một trong những phiên bản nguyên mẫu đầu tiên, với logo GeForce RTX 4090 được thay bằng Next gen Graphics do vấn đề về bản quyền, vì EVGA giờ không còn chơi với Nvidia nữa. Chiếc card xuất hiện trong clip có logo FTW3 trên đó, cho nên chúng ta mới biết đó là card RTX 4090 của EVGA.

  Nhìn chung thì nó có thiết kế rất gọn dù có 3 quạt bự ngay phía trước. Phần khung thì được làm bằng nhựa nhám màu đen xám khá là tinh tế. So với mẫu RTX 3090 và 3090 Ti FTW3, chiếc RTX 4090 FTW3 này có kích thước lớn hơn và quạt bự hơn. Ngoài ra, các thế hệ trước được phủ đen nguyên chiếc card, riêng RTX 4090 FTW3 lần này thì có thêm màu xám nữa, và thiết kế cũng không quá hầm hố như những mẫu card RTX 4090 khác.

  RTX 4090 FTW3

  Theo Jay, chiếc card này rất là cứng cáp, và phần backplate chỗ cổng cắm I/O được bắt ốc cố định trực tiếp vào khung (shroud) của card, giúp hạn chế tình trạng card bị xệ. Jay có chứng minh điều này bằng cách gắn GPU vào thùng máy, và chiếc card chẳng bị xệ chút nào cả, dù nó dày gần 4 khe PCIe.

  Ngoài ra, cổng cắm nguồn 16-pin của chiếc card cũng được dời ra phía sau đuôi, thay vì là nằm ở đằng trước. Thiết kế này giúp chiếc card nhìn gọn gàng hơn, nhưng bù lại thì bạn phải có dư khoảng trống phía trước thùng máy để có chỗ đi dây nguồn.

  Điều đặc biệt ở đây là chiếc card chạy được đàng hoàng luôn nha. Jay có cho nó chạy thử Unigine Heaven, nhưng cũng lưu ý là nó đang được cài vBIOS “nhà trồng”, vì dù gì thì đây cũng là phiên bản nguyên mẫu. Do đó, mức điện áp trần (power limit) của chiếc card này không thể vượt quá 100%, làm hạn chế khả năng ép xung card.

  Dù vậy, Jay vẫn thử ép xung và thấy bất ngờ với chất lượng VRAM GDDR6X trên con card này, vì nó có thể tăng thêm tới 1900 MHz. Jay nói đây là 1 trong những mức xung nhịp VRAM cao nhất mà anh từng thấy, chỉ có chiếc MSI RTX 4090 Suprim X là đủ khả năng so kèo mà thôi.

  EVGA rời khỏi mảng GPU thì đúng là buồn thật, nhưng chí ít thì bây giờ chúng ta cũng được thấy chút ánh hào quang cuối cùng ngay trước khi EVGA đi đến quyết định nghỉ chơi với Nvidia.

  Tóm tắt ý chính:

  • YouTuber JayzTwoCents đăng video trên tay chiếc card EVGA RTX 4090 FTW3 phiên bản nguyên mẫu
  • Điều đặc biệt là chiếc card vẫn chạy được đàng hoàng
  • Ngoài logo FTW3, chiếc card còn có dòng chữ “Next gen Graphics” thay cho “GeForce RTX 4090” do vấn đề về bản quyền
  • Nó có thiết kế rất gọn dù có 3 quạt bự phía trước, phần khung thì được làm bằng nhựa nhám màu đen xám khá tinh tế
  • Theo Jay, phần backplate chỗ cổng I/O được bắt ốc trực tiếp vào khung (shroud) của card, giúp card không bị xệ dù dày đến 4 khe PCIe
  • Cổng cắm nguồn 16-pin cũng được dời ra phía sau đuôi, giúp card nhìn gọn gàng hơn