Nvidia cắt giảm đơn hàng chip 5nm TSMC do tiền ảo “cắm đầu” và card trâu tràn lan, AMD “được mùa”

Nvidia cắt giảm đơn hàng chip 5nm TSMC do tiền ảo “cắm đầu” và card trâu tràn lan, AMD “được mùa”

  Việc Nvidia rút một lượng lớn đơn đặt hàng chip 5nm với TSMC đã giúp AMD không còn bị giới hạn về khả năng sản xuất chip mới nữa

  Nvidia được cho là đang tìm cách cắt giảm với số đơn hàng wafer 5nm từ TSMC vì họ đã “đánh hơi” được rằng nhu cầu từ game thủ và dân đào coin sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới. Thị trường tiền ảo trong những tháng gần đây phải nói là tuột dốc muốn cắm đầu, khiến cho hội nông dân từ nhỏ lẻ cho đến những công ty lớn đồng loạt “xả trâu”, giúp nhiều game thủ tiếp cận được nguồn card đồ họa RTX 30 series giá rẻ. Và chuyện này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh số của Nvidia trên cả 2 thị trường là gaming và khai thác tiền ảo.

  Nvidia trước đó đã thanh toán một phần cho TSMC để TSMC tập trung nguồn lực sản xuất chip 5nm cho họ, TSMC cũng đã hoàn thành trách nhiệm của mình. Giờ thì Nvidia đổi ý, muốn rút bớt đơn hàng và họ có trách nhiệm phải tìm kiếm khách hàng khác để bù vào khoảng trống mình đã để lại cho TSMC.

  Việc này tính ra cũng khá là lợi cho AMD, vì họ vốn cần thêm nguồn lực để sản xuất chip 5nm. Họ không chỉ cần tiến trình này để sản xuất GPU RDNA3 mà còn để sản xuất CPU Zen 4 nữa. Việc Nvidia rút bớt đơn hàng 5nm đồng nghĩa với việc AMD có thể sản xuất nhiều chip 5nm hơn, đặc biệt là các CPU máy chủ EPYC Genoa và Bergamo, vốn cho lợi nhuận rất cao.

  Tóm tắt nội dung:

  • Nvidia được cho là đang tìm cách cắt giảm đơn hàng wafer 5nm của TSMC
  • Lý do là vì Nvidia nhận thấy nhu cầu mua card đồ họa đang giảm
  • Việc này sẽ giúp AMD có thêm nguồn lực để sản xuất chip 5nm, giúp họ kiếm nhiều tiền hơn