Nvidia thành lập đội nghiên cứu CPU ngay "sân sau" của Intel ở Israel

Nvidia thành lập đội nghiên cứu CPU ngay "sân sau" của Intel ở Israel

  Nhóm nghiên cứu và kỹ thuật mới sẽ phát triển các CPU thế hệ tiếp theo cho công ty.

  Được biến đến như một tên tuổi khổng lồ trong thị trường đồ họa máy tính, tuy nhiên Nvidia cũng tham gia vào thị trường CPU. Mới đây, hãng GPU nổi tiếng này đã thông báo thành lập một nhóm thiết kế và kỹ thuật CPU ở Israel và đang có ý định thuê hàng trăm kỹ sư cho công việc này.

  Nvidia đã có ý định mua công ty thiết kế chip nổi tiếng Arm, tuy chưa thể đạt được thỏa thuận, nhưng điều này cho thấy Nvidia rất quan tâm đến việc phát triển CPU, và ngay cả đối với một công ty GPU như Nvidia, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên.

  Nvidia thành lập đội nghiên cứu CPU mới ngay "sân sau" của Intel ở Israel - Ảnh 1.

  CPU là thành phần quan trọng trong trung tâm dữ liệu của Nvidia, nơi vẫn cần rất nhiều vi xử lý thông minh cho mục đích chung, ngay cả khi GPU thực hiện hầu hết các công việc tính toán nặng nhọc. Ví dụ, DGX Station A100 của Nvidia kết nối bốn GPU Nvidia A100 với chip máy chủ AMD 7742 EPYC.

  Ngoài ra còn có Grace, CPU trung tâm dữ liệu đầu tiên của Nvidia. Bộ xử lý dựa trên cấu trúc Arm này sẽ được đưa vào các siêu máy tính do Nvidia cung cấp cho Trung tâm Siêu máy tính Thụy Sĩ và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos của Bộ Năng lượng Mỹ. Vì vậy, đối với các dự án máy tính lớn, CPU là chìa khóa quan trọng.

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ thấy Nvidia sớm tung ra một dòng CPU gaming. Nvidia cũng không tỏ ý muốn cạnh tranh với Intel hay AMD trong thị trường CPU đại chúng.

  Nvidia thành lập đội nghiên cứu CPU mới ngay "sân sau" của Intel ở Israel - Ảnh 2.

  CEO Pat Gelsinger của Intel cũng tỏ ra không lo lắng trước chip Grace của Nvidia khi nó xuất hiện lần đầu tiên, nói rằng "ý tưởng về CPU là xuất phát từ Intel", và Intel “đang ở thế công, không phải thế bị động”.

  Mặc dù vậy, có lẽ Nvidia sẽ cạnh tranh với Intel và AMD về một điều: những kỹ sư xuất sắc. Ngoài các cuộc chiến doanh số dễ nhận thấy, giữa các công ty công nghệ còn có một cuộc chiến ngầm về tranh giành nhân viên tài năng, và Israel là nơi quan trọng với Intel. Nhiều đội ngũ kỹ sư tiên tiến của họ là từ Israel và rõ ràng Nvidia rất muốn thu hút một số tài năng hàng đầu từ ngay “sân sau” của Intel.

  “Israel, với nguồn nhân lực tài năng dồi dào, là một nhân tố quan trọng trong hệ sinh thái công nghệ toàn cầu và chúng tôi rất vui mừng được tạo ra một nhóm CPU mới tại đây,” CTO của Nvidia, Michael Kagan, cho biết. "Chúng tôi mong muốn phát triển hơn nữa các hoạt động R&D tại địa phương cả trong lĩnh vực này và trong các hoạt động mở rộng, nhằm hỗ trợ hệ sinh thái địa phương thông qua các chương trình độc đáo dành cho các công ty khởi nghiệp và nhà phát triển."

  Dù vậy, trong thời gian gần đây, chính Intel là hãng đã “chiêu dụ” kỹ sư của đối thủ, Giám đốc kiến trúc hệ thống Mac của Apple, ông Jeff Wilcox thông báo rằng đã rời Apple và sẽ đảm nhận một vị trí mới tại Intel.