Giá CPU Intel sẽ tăng 20% trong thời gian tới do lạm phát

Giá CPU Intel sẽ tăng 20% trong thời gian tới do lạm phát

  Intel đã sẵn sàng tăng giá CPU và chip. Nikkei cho biết, nhà sản xuất chip nước Mỹ sẽ tăng giá các CPU hàng đầu và một loạt các chip khác vào cuối năm nay, bao gồm cả Wi-Fi và các chip kết nối khác.

  Intel đã thông báo cho khách hàng về việc tăng giá. Trước thông tin xấu này, nhiều người lo ngại giá laptop, desktop,…trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng đáng kể.

  Giá CPU Intel sẽ tăng 20% trong thời gian tới do lạm phát, tranh thủ mua CPU đi thôi - Ảnh 1.

  Nikkei cho biết dù giá vẫn chưa được chốt nhưng một số chip có thể tăng 20%. Vào đầu năm nay, Intel đã cảnh báo hãng đang xem xét tăng giá đối với một số loại chip nhất định, do lạm phát đang diễn ra và chi phí vật liệu, vận chuyển và nhân công ngày càng tăng.

  Người phát ngôn của Intel cho biết trong một tuyên bố với Nikkei: "Trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh quý 1, Intel cho biết hãng sẽ tăng giá trong một số phân khúc kinh doanh nhất định do áp lực lạm phát. Công ty đã bắt đầu thông báo cho khách hàng về những thay đổi này".

  Việc tăng giá dự kiến sẽ diễn ra ngay khi các lô hàng PC bị sụt giảm mạnh và lạm phát đang ảnh hưởng đến giá bán trung bình của PC.

  Gartner tiết lộ, các lô hàng PC trên toàn thế giới đã giảm gần 13% trong quý này. Gartner cho biết: "Đây là mức sụt giảm mạnh nhất trong 9 năm đối với thị trường PC toàn cầu do những thách thức về địa chính trị, kinh tế và chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến tất cả các thị trường trong khu vực".

  Trong khi tình trạng thiếu hụt linh kiện đang có xu hướng hạ nhiệt, Gartner đổ lỗi cho áp lực lạm phát và "nhu cầu về Chromebook giảm mạnh" do sự suy giảm nhu cầu của thị trường PC. Thị trường PC đã trải qua sự tăng trưởng phi thường trong hai năm đầu tiên của đại dịch nhưng sự đan xen giữa giá năng lượng, nhiên liệu và thực phẩm tăng và việc mọi người dành ít thời gian hơn ở nhà đã đưa thị trường PC trở lại thực trạng ban đầu.

  Theo Gartner, thị trường PC trên khắp châu Âu, Trung Đông và châu Phi thậm chí còn sụt giảm 18%. Mikako Kitagawa, giám đốc nghiên cứu tại Gartner cho biết: "Đây là một bước thụt lùi lớn về tổng khối lượng sau hai năm tăng trưởng rất mạnh mẽ do tác động của Covid-19 và mối quan tâm của người tiêu dùng và phân khúc giáo dục đang giảm dần. Việc từ bỏ hoàn toàn các hoạt động ở Nga do chiến tranh ở Ukraine thậm chí còn có tác động lớn hơn đến thị trường PC vì các lô hàng PC bán tại từng chiếm từ 5-10% tổng sản lượng PC bán ra tại khu vực EMEA (Châu ÂU, Trung Đông và Châu Phi)".

  Giá CPU Intel sẽ tăng 20% trong thời gian tới do lạm phát, tranh thủ mua CPU đi thôi - Ảnh 2.

  Trong khi thị trường PC đang chao đảo và Intel đã sẵn sàng tăng giá CPU, điều ngược lại đang xảy ra ở phía GPU.

  Sự thiếu hụt GPU lớn đã kết thúc vào tháng trước, một phần nhờ vào sự cố tiền điện tử. Các công cụ khai thác tiền điện tử đang tràn ngập thị trường nhưng không còn mang lại lợi nhuận và điều đó có nghĩa là GPU mới không còn gặp tình trạng khan hàng và thổi giá.

  Nếu bạn đang suy nghĩ về việc xây dựng một PC chơi game hoặc mua một PC đã được build sẵn thì đây có vẻ là thời điểm lý tưởng vì giá GPU đang giảm và trước thời điểm giá CPU tăng.

  Nhưng chúng ta sắp bước vào thời kỳ nâng cấp CPU và GPU mới, đặc biệt là với GPU dòng 40 mới sắp ra mắt của Nvidia. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn những gì mới nhất và tuyệt vời nhất, hãy chờ các sản phẩm mới của Nvidia, AMD và Intel ra mắt vào cuối năm nay.