Intel và Broadcom bắt tay nhá hàng tốc độ Wifi 7, nhanh gấp 5 lần Wifi 6

Intel và Broadcom bắt tay nhá hàng tốc độ Wifi 7, nhanh gấp 5 lần Wifi 6

  Wifi 7 hứa hẹn sẽ là một sự đột phá về tốc độ mạng không dây 

  Intel khẳng định “tương lai của Wifi đã đến” sau khi thành công trong việc trình diễn công nghệ Wifi 7 thông qua sự hợp tác với Broadcom. Cụ thể, kết nối Wifi 7 được thiết lập giữa một laptop sử dụng Intel Core và điểm phát của Broadcom đã duy trì tốc độ truyền tải ổn định đến 5 Gbps. Để so sánh, tốc độ này gấp 5 lần công nghệ Wifi 6 hiện tại, vốn có băng thông tối đa chỉ 1 Gbps.

  Intel cho biết hãng sẽ đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp khác trong ngành, từ đó đảm bảo rằng Wifi 7 sẽ được tích hợp rộng rãi để mang lại lợi ích cho người dùng. 

  Intel và Broadcom bắt tay nhá hàng tốc độ Wifi 7, nhanh gấp 5 lần Wifi 6

  Về phần Broadcom, hãng cho biết hệ sinh thái của Wifi 7 đã sẵn sàng. Giá trị của Wifi 7 không chỉ đơn thuần là tăng tốc độ và còn là độ trễ cực thấp. Việc giảm độ trễ mang lại giá trị rất lớn cho trải nghiệm Wifi, điển hình như chơi game online hay sử dụng các dòng kính VR. Đối với cộng đồng streamer, viễn cảnh stream nội dung UHD 16K với chất lượng đỉnh cao là vô cùng thú vị. Bên cạnh đó, Wifi 7 cũng được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề tắc ngẽn mạng ở những nơi đông người và công sở.

  Về mặt công nghệ, Wifi 7 bao gồm kênh mở rộng 320 MHz trong phổ tầng 6 GHz và sử dụng công nghệ điều chế dữ liệu nâng cao 4K QAM. Intel cũng chia sẻ rằng việc sử dụng hoạt động đa liên kết (multi-link) và cải hiện hiệu suất của kênh cũng đóng vai trò quan trọng trong Wifi 7.

  Intel và Broadcom bắt tay nhá hàng tốc độ Wifi 7, nhanh gấp 5 lần Wifi 6

  Mặc dù đã phô diễn được tốc độ ấn tượng, chúng ta cần lưu rằng Wifi 7 chỉ mới trong giai đoạn phát triển và sớm nhất phải đến năm sau mới được chứng nhận. Các thiết bị hỗ trợ Wifi 7 dự kiến sẽ không xuất hiện cho đến nửa sau năm 2023. Một nhân sự của Intel hé lộ rằng Wifi 7 sẽ được tích hợp vào PC và laptop trong năm 2024. Bên cạnh tên chính thức là Wifi 7, chuẩn kết nối mới sẽ có tên mã là “Wi-Fi 802.11be”.

  Nhìn ở góc độ tích cực, thời gian phát triển còn dài đồng nghĩa với việc Wifi 7 sẽ tiếp tục được cải thiện hơn nữa khi chính thức ra mắt. Ngoài ra chúng ta cũng có thể hi vọng rằng lúc nó ra mắt thì tình trạng thiếu kinh kiện sẽ không còn nữa, vốn là một trong những nguyên nhân làm chậm sự xuất hiện của các thiết bị Wifi 6E hiện nay.

  Tóm tắt

  • Intel bắt tay Broadcom phô diễn công nghệ Wifi 7
  • Wifi 7 đạt tốc độ truyền tải đến 5 Gbps, gấp 5 lần Wifi 6
  • Wifi 7 còn có tên mã là Wi-Fi 802.11be
  • Wifi 7 dự kiến sẽ được cấp chứng nhận vào 2023, tích hợp vào PC/laptop năm 2024